รวม 6 อาหารช่วยลดคอลเลสเตอรอล และลดไขมันที่ไม่ดีภายในร่างกาย

ใครๆก็อยากมีสุขภาพที่แข็งแรง โดยเฉพาะในเรื่องของคอลเลสเตอรอล ถ้าหากควบคุมได้เองก็ทำให้เราไม่ต้องกินยาไปตลอดชีวิต ซึ่งตัวช่วยในการลดคอลเลสเตอรอล ก็คือการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์และเหมาะสมต่อร่างกาย แต่จะมีอาหารชนิดไหน ประเภทไหนกันบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. ข้าวโพด

  • เป็นธัญพืชที่มีผู้คนทั่วไปนิยมนำมารับประทานเป็นจำนวนมาก โดยนำมาต้มให้สุกแล้วนำมารับประทาน แต่นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมภายในร่างกาย นอกจากนี้แล้วยังอุดมไปด้วยใยอาหารที่มีประโยชน์ที่ทำให้ละลายคอเลสเตอรอลที่อยู่ภายในร่างกายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

2. งาดำ

  • อุดมไปด้วยโอเมก้า 6 ที่จัดได้ว่าเป็นไขมันชนิดดีและเป็นไขมันที่สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้ หากใครที่ไม่เคยรับประทานงาดำ อาจจะรู้สึกว่ามีกลิ่นแต่อันที่จริงแล้วอุดมไปด้วยสารอาหารเพื่อสุขภาพอย่างมากมาย โดยจะมีสรรพคุณต่างๆ ที่คุณเองอาจจะยังไม่รู้นั่นก็คือ ช่วยลดอาการอักเสบ และช่วยบรรเทาอาการข้อเข่าอักเสบได้เช่นกัน ยิ่งรับประทานก็ยิ่งดีต่อสุขภาพแน่นอน

3. ผักหลากหลายชนิด

  • ผักแต่ละชนิด ที่ได้นำมาปรุงสุก ล้วนแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วยลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี เนื่องจากผักจะมีไฟเบอร์สูง ซึ่งจัดได้ว่าเป็นใยอาหารที่จะช่วยในการขัดขวางการดูดซึมคอเลสเตอรอลภายในร่างกาย และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลด้วยการกระตุ้นระบบขับถ่ายให้มีการขับถ่ายออกมาในที่สุด

4. ปลาแซลมอน

  • เป็นปลาที่มีประโยชน์อย่างมาก ซึ่งจะมีโอเมก้า 3 ที่ถือได้ว่าเป็นกรดไขมันดี และมีส่วนช่วยในเรื่องลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม หากใครที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ก็สามารถหาซื้อมารับประทานได้ง่าย ๆ ถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกายอีกประเภทหนึ่ง โดยเฉพาะใครที่ชอบรับประทานปลาแซลมอน มักจะได้รับประโยชน์อย่างมาก

5. ลูกเดือย

  • ลูกเดือย ถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นธัญพืชที่มีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามิบี 1 วิตามินบี 2 ฟอสฟอรัส และกรดอะมิโนที่ดีต่อร่างกาย และยังมีกรดไขมันดีที่เป็นตัวช่วยในการลดคอเลสเตอรอลและไขมันไม่ดีออกจากภายในร่างกายได้ ผู้คนทั่วไปมักจะนำลูกเดือยมาเป็นส่วนประกอบของอาหารอยู่บ่อยๆ แต่ไม่ใช่เพียงลดไขมันอย่างเดียว แต่ยังช่วยในเรื่องขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น และลดอาการท้องผูกได้ เพราะลูกเดือยจะมีใยอาหารที่สูง แถมยังทำให้นอนหลับได้สบายอีกด้วย

6. สมุนไพรไทย

  • สมุนไพรไทย ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ ขิง หรือจะเป็นใบมะกรูด ล้วนแล้วแต่จะมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายทั้งสิ้น โดยเฉพาะในน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากตะไคร้และข่าก็จะมีส่วนช่วยในการดูดซึมคอเลสเตอรอลที่อยู่ในกระแสเลือดได้

อาหารเพื่อสุขภาพทั้ง 6 ชนิด สามารถทำหน้าที่ในการช่วยลดคอเลสเตอรอลภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี เป็นอาหารที่สามารถนำมารับประทานได้ง่าย มีรสชาติที่ถูกปากและอร่อย อุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด ไม่เพียงแค่ลดไขมันที่ไม่ดีอยู่ภายในร่างกาย แต่ยังสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย