รวม 6 ผักรักษาโรคภัย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต้านโรค สรรพคุณโดดเด่น รักษาได้โดยไม่ส่งผลต่อไต

ทุกคนต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่า การรับประทานผักย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากผักมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่นอกจากจะมีประโยชน์ทางด้านสารอาหารแล้ว ผักบางชนิดก็ยังมีคุณประโยชน์รักษาโรคหรืออาการบาดเจ็บต่างๆ ได้อีกมากมายเช่นกัน ในส่วนของผักรักษาโรคนั้นมีหลากหลายชนิด ซึ่งทางเราได้เก็บรวบรวมมาให้ทุกท่านได้ศึกษาเพิ่มเติม

1. มะระขี้นก รักษาเบาหวาน

  • มะระขี้นก มีฤทธิ์เป็นผักรักษาโรคที่ช่วยต่อต้านเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างการหลั่งอินซูลินตัวอ่อน เพิ่มความไวในการตอบสนออินซูลินทางด้านกล้ามเนื้อ ลดกลูโคสเข้าสู่เซลล์ นอกจากนี้แล้วยังช่วยยับยั้งหลั่งกลูโคสภายในลำไส้เล็ก

2. หัวไชเท้า ลดอาการอักเสบ

  • หัวไชเท้า เป็นผักชนิดหนึ่งที่เราได้พบเจอกันอยู่บ่อย ๆ ถือได้ว่าหัวไชเท้าเป็นผักที่หาได้ง่าย ๆ มีรสชาติหวาน และมีสรรพคุณช่วยในการรักษาอาการอักเสบภายในร่างกาย โดยได้มีการวิจัยออกมาว่า น้ำคั้นที่ได้จากหัวไชเท้า มีส่วนช่วยลดการอักเสบภายในร่างกายได้ และยังช่วยแก้อาการปวดเมื่อยทางด้านกล้ามเนื้อ

3. ผักเชียงดา ลดน้ำตาลในเลือด

  • หลายคนอาจจะรู้จักกับ ผักเชียงดา ที่เชื่อกันว่าเป็นผักฆ่าน้ำตาล และอาจจะรู้สรรพคุณของผักรักษาโรคชนิดนี้กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักผักเชียงดา ต้องบอกเลยว่าผักเชียงดาจะมีสารอาหารที่สำคัญนั่นก็คือ Gymnemic Acid ที่ช่วยยับยั้งในการขนส่งน้ำตาล ทำให้การดูดซึมน้ำตาลภายในลำไส้ช้าลง และยังช่วยในการกระตุ้นหลั่งสารอินซูลินได้อีกด้วย หากใครที่อยากจะรู้จักกับผักเชียงดาให้มาก ๆ ก็ต้องลองศึกษากันดู

4. ขี้เหล็ก แก้ท้องผูก และนอนไม่หลับ

  • ขี้เหล็ก จะมีรสขม แต่เป็นผักรักษาโรคได้ดี โดยเฉพาะคนที่มีอาการท้องผูกอยู่บ่อย ๆ รับประทานขี้เหล็กก็จะช่วยให้การขับถ่ายเป็นเรื่องที่ง่าย เพราะใบขี้เหล็กนั้นจะมีฤทธิ์เป็นยาระบายแบบอ่อน ๆ บวกับกากใยของใบขี้เหล็กมีมาก จึงทำให้ช่วยแก้ท้องผูกได้ ทั้งนี้แล้วยังสามารถนำมาทำเป็นแกงขี้เหล็ก หรือจะนำใบประมาณ 3-4 ใบไปต้มกับน้ำร้อน ? แก้ว แล้วเติมด้วยเกลือเพียงเล็กน้อย หลังจากนั้นดื่มหลังจากที่เราตื่นนอน หรือจะหลังอาหารเช้าวันละหนึ่งครั้งก็ได้ ส่วนประโยชน์เด่น ๆ ขอใบขี้เหล็กนี้นั่นก็คือ แก้อาการนอนไม่หลับจะพบในใบอ่อน ๆ และดอกอ่อนของขี้เหล็กที่ช่วยทำให้คลายเครียด และเป็นยานอนหลับอ่อน ๆ นั่นเอง

5. ตำลึง ลดน้ำตาลในเลือด

  • การเลือกรับประทานอาหารเช้าที่มี ตำลึง ในปริมาณ 20 กรัม ผสมกับมะพร้าวและเกลือ ได้มีการวิจัยออกมาระดับน้ำตาลในเลือดลดลง เมื่อได้เปรียบเทียบกับกลุ่มคนที่รับประทานอาหารเช้าโดยที่ไม่ได้รับตำลึง และจากการทดลองนี้อาจจะแสดงให้เห็นว่า ตำลึงมีผลช่วยให้ลดระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นผักรักษาโรคได้ดี

6. มะระ ช่วยเจริญอาหาร

  • ความขมของ มะระ ก็มีประโยชน์อย่างมาก สำหรับคนที่เบื่ออาหาร รับประทานข้าวได้น้อยลง ลองหันมารับประทานมะระก็จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารเพิ่มขึ้น เพราะความขมของมะระนั้นจะมีสารโมโมดิซีน ที่ช่วยให้คุณรู้สึกเจริญอาหารและยังช่วยให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีการทำงานได้เต็มที่ อีกทั้งยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ และยังเป็นผักรักษาโรคต่าง ๆ อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า ผักรักษาโรคได้นั้นมีหลากหลายชนิดด้วยกัน ผักแต่ละชนิดย่อมมีสารอาหาร ประโยชน์ พร้อมทั้งสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป การรับประทานผักเพื่อรักษาโรคจึงกลายเป็นทางออกที่ดีสำหรับใครหลายๆ คน การพึ่งยาแผนปัจจุบันเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีสำหรับบางคน สมุนไพรและพืชผักสวนครัวที่สามารถรักษาโรคได้ จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้รักษาโรคภัยหลากหลายชนิดร่วมด้วยในปัจจุบันนี้