วาไรตี้

5 เคล็ดลับการทำความสะอาดบ้านก่อนวันตรุษจีน ดึงดูดความโชคดีเข้าบ้าน

สำหรับ วันปีใหม่ ตามปฏิทินชาวจีนก็คือ วันตรุษจีน สำหรับคนไทยเชื้อสายจีนทุกคนต่างก็รอคอยที่จะรวมตัวพบปะกับสมาชิกในครอบครัว เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับไปแล้ว พร้อมทั้งเฉลิมฉลองวันปีใหม่ด้วยกัน และวันนี้เรามี 5 เคล็ดลับการทำความสะอาดบ้านก่อนวันตรุษจีน เพื่อดึงดูดความโชคดีและความเป็นสิริมงคลมาสู่ตัวคุณ

ทำความสะอาดห้องน้ำให้เรียบร้อย

  • ห้องน้ำ ถือได้ว่าเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรค ซึ่งตามความเชื่อกันแล้ว เป็นพลังงานด้านลบ ที่จะส่งผลต่อทางด้านสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ก่อนที่จะถึงในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ชาวจีนมักจะให้ความสำคัญในการทำความสะอาดห้องน้ำ เพื่อเป็นการปัดเป่าพลังงานทางด้านลบและสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว

ทำความสะอาดหน้าบ้าน

  • ในการเริ่มต้นปีใหม่ ควรทำความสะอาดบ้านตั้งแต่บริเวณทางเดิน หน้าต่าง ประตู ควบคู่ไปกับการจัดระเบียบบริเวณหน้าบ้านให้โปร่งโล่งสบายตา อะไรเคยวางเต็มไปหมด ก็ควรเก็บให้เรียบร้อย เพราะเชื่อกันว่า บริเวณหน้าบ้านเป็นจุดแรกแห่งความโชคดี หากวางสิ่งของเต็มไปหมดหรือมีสิ่งของกีดขางทางเข้าออกบ้าน ก็จะกลายเป็นการขัดขวางโชคลาภนั่นเอง

ทำความสะอาดห้องนอน

  • ก่อนถึงวันตรุษจีน ควรทำความสะอาดห้องนอนให้สะอาด ไม่มีฝุ่น และจัดวางสิ่งของที่อยู่ในห้องให้เป็นระเบียบ ซึ่งตามความเชื่อของชาวจีนนั้นจะช่วยเสริมพลังที่ดี ให้มีความสัมพันธ์ที่ดีของคนในครอบครัว รวมไปถึงทางด้านสุขภาพของคนที่เป็นเจ้าของบ้านร่วมด้วย

สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด และมีสีสัน

  • เรื่องของเสื้อผ้านั้น ควรทำความสะอาดเสื้อผ้าที่มีค้างคาให้หมด และในวันตรุษจีนควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีแดงและสีทอง ซึ่งเป็นสีแห่งความสุขและมีความเป็นมงคล ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังที่ดีให้กับตัวเราเองและคนในครอบครัว เสื้อผ้าที่มีสีสันก็เปรียบเสมือนชีวิตที่สดใส ราบรื่นตลอดทั้งปีนั่นเอง

ทำความสะอาดห้องครัวเรียกทรัพย์

  • คนจีนมีความเชื่อกันว่า ห้องครัว เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ และยังเป็นห้องเรียกทรัพย์ เคล็ดลับ ก็คือ ควรทำความสะอาดจานชามให้เรียบร้อย เก็บจานชามที่บิ่นหรือแตกทิ้งให้หมดอย่าเก็บไว้ เพราะตามความเชื่อนั้น จานชามที่บิ่นแตก ถือเป็นสิ่งอัปมงคล นั่นเอง

การเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านนั้น ควรจัดทำก่อนวันตรุษจีนเป็นสำคัญ และไม่ควรทำในวันตรุษจีนโดยตรง เพื่อที่จะต้อนรับความเป็นสิริมงคลมาสู่ทุกคนในบ้าน ให้มีสิ่งดี ๆ เข้ามาตลอดทั้งปีและตลอดไป

วาไรตี้

ไลฟ์สไตล์

You may also like...