รวมชา 7 ชนิด ช่วยควบคุมน้ำหนัก กินทุกวันช่วยลดไขมันและน้ำหนักได้

สาวๆ ส่วนใหญ่มักจะดื่ม เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อย่าง ชา หลากหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งชาแต่ละชนิดก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่ชาหลายชนิดมีเหมือนๆกันนั้น คือประโยชน์ในการช่วยลดไขมัน ช่วย ลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี เป็นเพราะมีชาบางชนิดที่สามารถเบิร์นแคลอรีได้อย่างน่าทึ่ง ส่วนจะมีชาชนิดไหนกันบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆกันเลย

1. ชาขาว

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ถือได้ว่ามีประโยชน์ในการกระตุ้นระบบเผาผลาญภายในร่างกาย ส่งผลดีต่อระบบการทำงานของตับ หากดื่มชาขาวเป็นประจำจะส่งผลทำให้ตับพร้อมทั้งระบบเผาผลาญกำจัดไขมันได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งชาขาวจะช่วยยับยั้งไม่ให้ร่างกายได้ดูดซึมไขมันและคอยทำหน้าที่ขับไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย จึงทำให้สาวๆ ที่ดื่มชาขาวสามารถควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ไม่เกิดอาการหิวบ่อยนั่นเอง

2. ชาเขียว

แน่นอนว่าทุกคนจะต้องรู้จักชาเขียวเป็นแน่ เพราะเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หากต้องการอยากจะดื่มเพื่อลดน้ำหนักก็สามารถดื่มได้ เนื่องจากชาเขียวช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดีเช่นกัน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มออกซิเดชั่นของกลุ่มไขมันเมื่อได้มีการออกกำลังกายอีกด้วย หากสาวๆต้องการอยากจะดื่มเพื่อลดน้ำหนักจริงๆ จำเป็นจะต้องดื่มอย่างเป็นประจำทุกวันถึงจะเห็นผลดี

3. ชา

มีผลวิจัยออกมาว่า ชาดำ ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่สามารถคอยควบคุมระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอลให้มีลักษณะสมดุลมากยิ่งขึ้น ทำให้สาว ๆ ที่ดื่มชาดำไม่รู้สึกอยากจะรับประทานของหวานๆ ทำให้สามารถลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น ส่วนใครที่เครียดบ่อยๆ ก็จะทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วน เพราะฉะนั้น ควรดื่มชาเขียวเพื่อป้องกันโรคอ้วนไว้ก่อน

4. ชารอยบอส

ชารอยบอส หรือ ชาแดง มีส่วนช่วยไม่ให้เกิดภาวะเครียด พร้อมทั้งในชายังมีสารฟลาโวนอยด์ สารโพลีฟีนอล ซึ่งมีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดของอนุมูลอิสระ และยังสามารถป้องกันไม่ให้ไขมันมาเกาะตามเซลล์เนื้อเยื่อภายในร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดีอีกด้วย

5. ชาอู่หลง

The Journal of Nutrition ได้ทำการวิจัยออกมาว่า ชาอู่หลง เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดีและมากถึง 10 – 20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว หากดื่มชาอู่หลงติดต่อกันนาน 6 สัปดาห์จะสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่า 1 กิโลกรัม ซึ่งในตัวชาอู่หลงนั้นยังมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลพร้อมทั้งไขมันได้ดีกว่าชาเขียว รสชาติเข้มข้นกว่า ถ้าจะให้ดีควรดื่มประมาณ 2 แก้ว / 1 วัน

6. ชากุหลาบ

ชากุหลาบ ประกอบไปด้วยวิตามินบี 3 วิตามินเอ ซี ดี และ อี ทำให้สามารถต้านเชื้อชนิดต่างๆ ได้อย่างดีเลิศ นอกจากนี้ตัวชายังมีส่วนช่วยในการลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี และสามารถขจัดสารพิษภายในร่างกายได้อีกด้วย หากต้องการอยากจะเบิร์นไขมัน ควรดื่มชากุหลาบอย่างเป็นประจำจะดีที่สุด

7. ชาโป๊ยกั๊ก

โป๊ยกั๊ก หลายคนอาจจะไม่รู้จัก เพราะเป็นเครื่องเทศที่ถูกผสมอยู่ในผงทำพะโล้ ซึ่งโป๊ยกั๊กสามารถทำให้สาวๆ ควบคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีส่วนช่วยทำให้ย่อยอาหารได้ดี ช่วยปรับระบบการทำงานของลำไส้และกระตุ้นระบบเผาผลาญภายในร่างกายได้อย่างน่าทึ่ง แต่ถ้าจะให้เห็นผลดีจริง ๆ จะต้องดื่ม ชาโป๊ยกั๊ก เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ในรูปแบบอุ่นๆ เท่านั้น เพราะสารอาหารและวิตามินที่มีอยู่ในชาจะกระจายตัวได้ดีนั่นเอง

จริงๆแล้ว ต่อให้มี ชา ซึ่งถือได้ว่าเป็น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีจริงก็ตาม แต่ทางที่ดีคือสาวๆ จะต้องควบคุมอาหารและต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเสมอถึงจะสามารถ ลดน้ำหนัก หรือเบิร์นไขมันได้ดีที่สุด

รวมข่าวเกี่ยวกับผู้หญิง คลิกที่นี่

เคล็ดลับสุขภาพ คลิกที่นี่