สมุนไพรไทยเช่นกระเจี๊ยบแดงที่มีคุณสมบัติมากมาย

Published by admin on

สมุนไพรไทย อาจที่จะบำรุงรักษาร่างกายได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นราก หรือว่าเนื้อไม้ ก็สามารถนำมากินเป็นยาได้ สรรพคุณที่ชาวไทยค้นพบเจอนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสมุนไพรที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ หรือว่าเป็นสมุนไพรที่มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้นมา บางชนิดนำมาใช้เป็นยารักษาข้างนอก ส่วนบางชนิดนำมาเป็นยารักษาภายใน จนทำให้สมุนไพรไทยมีมากมายหลากหลายชนิดด้วยกัน วันนี้จึงอยากจะแนะนำสมุนไพรที่อาจนำมาทำเป็นยาชั้นเยี่ยม

 

เพราะสมุนไพรไทยที่อาจนำมาทำเป็นยา ก็ต้องคือกระเจี๊ยบแดงนั่นเอง ส่วนมากแต่ละเนื้อที่จะเรียกชื่อที่แตกต่างกันออกไป ถ้าเป็นภาคอีสานจะเรียกว่าส้มปู แต่ถ้าเป็นตอนเหนือจะเรียกว่าส้มเก็ง สมุนไพรประเภทนี้จะนิยมปลูกกันมากภายในประเทศอินเดีย มาเลเซีย พร้อมทั้งยังรวมไปถึงเมืองไทยอีกด้วย นับได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่ดีอีกแบบหนึ่ง เพราะคุณค่าของกระเจี๊ยบแดงนั้น สามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้วยังอาจนำมาล้างบาทแผลได้อีกด้วย แต่ว่าต้องใช้ส่วนใบของกระเจี๊ยบแค่นั้น ส่วนใบกลีบเลี้ยงอาจนำมาช่วยลดไข้ แก้อาการไอ ขับเสลด รวมถึงสามารถนำมาขับปัสสาวะได้ดีเลยทีเดียว

 

ดังนั้นสมุนไพรไทย อย่างกระเจี๊ยบแดง เป็นสมุนไพรที่คนส่วนมากรู้จัก แต่ไม่รู้สรรพคุณที่แท้จริงว่าอาจนำมาทำเป็นยาได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้กระเจี๊ยบแดงยังมีสารแทนโทไซยานิน ที่ใช้ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการคุ้มกันมะเร็ง แต่ไม่ว่าอย่างไรกระเจี๊ยบแดงก็อาจทำให้เป็นยาระบายได้เช่นเดียวกัน พร้อมทั้งนี่ก็เป็นสมุนไพรไทยที่ค่อนข้างนำมากินกันมาก แต่ว่าไม่รู้คุณสมบัติ หรือว่าสรรพคุณอย่างถ่องแท้